You are here: Home » tin tức » Mỗi năm ngân sách thất thu hơn 9.000 tỷ đồng do thuốc lá nhập lậu

Mỗi năm ngân sách thất thu hơn 9.000 tỷ đồng do thuốc lá nhập lậu

(HNMO) – Bộ Công thương vừa có công văn số 6351/BCT-VP nhằm thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá và Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 24-3-2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn buôn bán vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu.

Theo đó, Bộ yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị mình không sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu. Bộ Công Thương cho rằng, việc hút thuốc lá lậu là hành vi tiếp tay cho buôn lậu và trốn thuế, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên đôn đốc, kiểm tra trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đơn vị mình không tiếp tay cho việc kinh doanh và hút thuốc lá ngoại nhập lậu.

Thống kê của lực lượng chức năng cho thấy, nếu như số thuốc lá nhập lậu năm 2013 là 21,9 tỷ điếu, chiếm 20,7% thị phần thì đến năm 2014, số thuốc lá nhập lậu vào nước ta đã tăng thêm 30-40% so với năm 2013. Trên thực tế, thuốc lá lậu xuất hiện lan tràn ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc và liên tục gia tăng về số lượng, chủng loại. Điều tra của Oxford Economics 2014 cho thấy, Việt Nam đã trở thành thị trường tiêu thụ thuốc lá lậu hàng đầu trong số 14 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á được khảo sát bao gồm: Indonesia, Thailand, Cambodia, Taiwan, Laos, Australia, Philippines, Singapore, Viet Nam, Myanmar, Pakistan, Hong Kong, Malaysia và Brunei. Thuốc lá lậu gây thất thu ngân sách nhà nước hơn 9.000 tỷ đồng mỗi năm, làm sụt giảm mạnh sản lượng nguyên liệu 18.000 tấn/năm (tương đương diện tích trồng là 10.000 ha). Thuốc lá lậu đã khiến khoảng 5 triệu nông dân và 600.000 công nhân lao động trong ngành thuốc lá bị ảnh hưởng, thậm chí mất việc làm.

Trên thực tế, thuốc lá nhập lậu có giá thành rẻ hơn hẳn so với thuốc lá được sản xuất hợp pháp bởi những mặt hàng này không phải đóng những khoản thuế vào ngân sách theo quy định. Đặc biệt, thuốc lá nhập lậu không phải in cảnh báo sức khỏe, không bị kiểm soát về hàm lượng Tar, Nicotine nên gây nguy hại lớn đến sức khỏe cộng đồng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo kết quả phân tích của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), Viện Kinh tế kỹ thuật Thuốc lá, trong thuốc lá nhập lậu có một số độc tố cấm sử dụng. Hàm lượng Tar, Nicotine trong thuốc lá nhập lậu đều cao hơn mức thông thường, vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế Việt Nam, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng và có khả năng gây ngộ độc, ung thư, thậm chí có thể gây tử vong khi sử dụng.

Việc đẩy lùi thuốc lá nhập lậu không chỉ hạn chế tình trạng thất thu ngân sách nhà nước mà còn góp phần ngăn ngừa những sản phẩm thuốc lá không bảo đảm chất lượng xâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Comments are closed.