You are here: Home » tin tức » JICA muốn đầu tư trên 3.500 tỷ đồng cải tạo rạch Xuyên Tâm

JICA muốn đầu tư trên 3.500 tỷ đồng cải tạo rạch Xuyên Tâm

(HNMO) – Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) vừa có thư gửi UBND TP HCM cho biết mong muốn tham gia đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm thuộc quận Bình Thạnh và Gò Vấp.
Dự án “Nạo vét, cải tạo môi trường, phát triển hạ tầng vận tải và phát triển đô thị thông minh dọc rạch Xuyên Tâm tại quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, TP.HCM theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT)” có tổng mức đầu tư khoảng 5.106 tỷ đồng.

Sau khi nghiên cứu sơ bộ, JICA cho biết cơ quan này có thể cung cấp tới 70% tổng mức đầu tư (tương đương trên 3.500 tỷ đồng) theo hình thức PPP.

“Mục đích của dự án là cải thiện môi trường, ngăn thủy triều dâng, phát triển hạ tầng vận tải và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân vùng ven rạch Xuyên Tâm là hợp lý và phù hợp với khái niệm của cơ quan này về Hợp tác công – tư (PPP)”, bức thư của JICA nêu rõ.

Tuy nhiên, JICA cho biết thêm, khả năng đầu tư này còn phụ thuộc vào việc có ít nhất một tổ chức của Nhật Bản tham gia vào dự án cùng những nhà đầu tư nội địa.

Ngay sau khi nhận được thư ngỏ trên của JICA, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín lập tức chỉ đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Sở Tài chính, UBND quận Bình Thạnh và Gò Vấp, Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM cùng các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, báo cáo, đề xuất trình UBND thành phố để sớm có câu trả lời với JICA.

Được biết, dự án bao gồm toàn bộ rạch Xuyên Tâm với tuyến chính dài 6,21km (từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) và 3 tuyến nhánh dài 1,94km với 1.620 hộ dân bị ảnh hưởng.

Comments are closed.